Marketing thông qua người nổi tiếng: Ưu,nhược điểm và những bí quyết thành công 

Trong những năm gần đây, đã có không ít các doanh nghiệp, đơn vị lại chuyển hướng tập trung sang việc tiếp thị qua người nổi tiếng – những cá nhân có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng. Khác hoàn toàn so với những phương thức tiếp thị đã quá đỗi quen thuộc và lặp đi lặp lại từ trước đến nay, việc Booking các shark Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời để các start-up có thể gọi vốn, tăng giá trị công ty, làm truyền thông và kết nối với các nhà đầu tư hàng đầu. Các shark Việt Nam là những doanh nhân thành công, giàu kinh nghiệm và có tầm nhìn rộng mở trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ sẽ giúp bạn định hướng chiến lược, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Booking các shark Việt Nam cũng là cách để bạn học hỏi từ những câu chuyện thành công của họ và truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Hãy đăng ký ngay để booking các shark Việt Nam và biến ý tưởng của bạn thành thương vụ bạc tỷ! Đăng Ký tại đây !

Marketing thông qua người nổi tiếng đang dần tạo thành một xu hướng và tạo được những kế quả đầy khởi sắc. Tuy nhiên, bất kể điều gì đều có tính chất mặt và phương thức này cũng vậy. Nếu muốn triển khai thành công ngoài yếu tố căn bản thì mỗi cá nhân, đội ngũ marketing cần phải có riêng cho mình những bí quyết “bách chiến bách thắng”.

1/ Hiểu như thế nào về hình thức tiếp thị qua người nổi tiếng?

Tiếp thị qua người nổi tiếng hay marketing thông qua người nổi tiếng cò được gọi với cái tên tiếng Anh là Influencer Marketing. Đây là một trong những hình thức tiếp thị đang được rất hiều doanh nghiệp, công ty sử dụng với mục đích quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình. Hiểu một cách đơn giản là các đơn vị có nhu cầu tiếp thị sản phẩm, dịch vụ mình sẽ bỏ ra một khoản chi phí nhất định để thuê những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng để tiếp thị cho mình. Những Influencer sẽ là người truyền tải thông điệp trực tiếp đến với cộng đồng, người tiêu dùng thay cho thương hiệu.

 

Phương thức tiếp thị này được đánh giá rất cao về tính thu hút, mới mẻ khi nó không chịu bất kì một hình thức dập khuôn cứng nhắc nào. Điều cũng đã góp phần nhận được hiều phản ứng tích cực của người xem, nhất là khi thường ngày họ đã quá “ngán” những quảng cáo 10 như 1 trên các phương tiện khác nhau rồi. Phần lớn các doanh nghiệp trước kia sẽ lựa chọn hợp tác với các ngôi sao, ca sĩ nổi tiếng. Nhưng hiện nay điều này đang dần được thay đổi, chuyển hướng và từ đó xuất hiện thêm các KOLs – những người có sức ảnh hưởng nhỏ hơn trong mảng này.

Như vậy, điều này tạo ra điều kiện thuận lợi cho cả các công ty, cá nhân kinh doanh nhỏ vẫn đủ khả năng để làm Influencer Marketing. Bởi như các bạn vẫn biết, chi phí để thuê một TOP Influencer là không hề nhỏ chút nào và thường chỉ có các doanh nghiệp lớn mới chịu được “nhiệt”. Vì vậy, những cá nhân có sức ảnh hưởng nhỏ hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định vẫn sẽ sự lựa chọn đầy lý tưởng. Bởi họ vẫn có lượng “fan” nhất định của mình, nếu nhưng tệp khách hàng tiềm năng bạn muốn hướng đến là những người này đương nhiên hiệu quả nhận được vẫn rất tốt.

2/ Thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam hiện nay

Theo thông kế mới nhất, chỉ riêng vào năm 2020 tại Việt Nam đã có đến 78% các doanh nghiệp đã đầu tư ngân sách vào các xu hướng liên quan đến Influencer Marketing. Trong đó, 39% chi phí được chi tiêu riêng cho việc hợp tác với người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng trong các dự án chiến dịch tiếp thị được triển khai. Cũng trong năm 2020, thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam cũng đã đạt mức doanh số đầy ấn tượng đến 9,7 tỷ USD. Và con số này đã không ngừng tăng ở thời điểm hiện tại, dù cũng có những tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Tuy nhiên, tiếp thị qua người nổi tiếng đang được coi là xu hướng và “miếng bánh ngọt” tại thị trường Việt Nam. Có thể bạn chưa biết, giới trẻ nước ta thuộc gen Y và gen Z – là những người có xu hướng tin tưởng, chịu tác động từ những cá nhân có ảnh hưởng nhất định đến mình thông qua các nền tảng trực tuyến. Đây chính là kết quả đến từ khảo sát của Vero Asean. Vì vậy, đây cũng là lý do vì sao Influencer Marketing xuất hiện muộn hơn rất nhiều hình thức tiếp thị khác nhưng lại đang dần tạo được một vị thế lớn tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, nhờ đó mà rất nhiều người nổi tiếng, KOLs đã tăng thêm một khoản thu nhập không hề nhỏ cho mình. Theo dự đoán, xu hướng tiếp thị qua người nổi tiếng tại nước ta sẽ càng phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo.

3/ Ưu – nhược điểm khi marketing thông qua người nổi tiếng

Một xu hướng tiếp thị mới, giúp tối ưu chi phí marketing cho hiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, tiếp thị qua người nổi tiếng không hoàn toàn chỉ có những mặt ưu điểm, tạo dựng lên những lợi ích không nhỏ cho các doanh nghiệp áp dụng. Song hành với đó còn là những mặt nhược điểm cần phải lưu tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đấy nhé.

Ưu điểm khi marketing thông qua người nổi tiếng

•    Thu hút sự quan tâm, chú ý trực tiếp từ những “fan”, người theo dõi của Influencer.

•    Mượn mức độ ảnh hưởng của Influencer để gia tăng mức độ phủ sóng cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu.

•    Tạo hiệu ứng đám đông lan truyền thông qua các kênh Influencer sử dụng để quảng bá sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp.

•    Tạo được thiện cảm đối với thương hiệu thông qua sự yêu thích của người theo dõi đối với các Influencer.

•    Tăng tỷ lệ chuyển đôi mua sắm và đem đến một lượng tiêu thụ ổn định.

•    Giúp nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm so với đổi thủ khác trên thị trường.

•    Tiết kiệm chi phí hơn so với nhiều chiến dịch marketing khác.

Nhược điểm khi marketing thông qua người nổi tiếng

•    Nếu người nổi tiếng, đại diện trong quá trình triển khai chiến dịch dính phải scandal sẽ khiến hình ảnh của thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí các sản phẩm còn bị tẩy chay, lượng tiêu thị bị đột ngột giảm xuống.

•    Việc sử dụng Influencer không phù hợp sẽ khiến việc truyền tải các thông tin, thông điệp không được chuẩn xác. Không truyền tải được hết cảm hứng để thu hút được người tiêu dùng và đồng thời tệp khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến cũng bị sai lệch ít nhiều.

•    Rất nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng một Influencer duy nhất trong suốt thời gian dài. Điều này tạo nên sự nhàm chán, hơn thế rất khó để nâng cao về hiệu quả cho mặt tiếp thị. Bởi gần như lượng tiếp cận cũng chỉ xung quanh lượng fan cố định của họ mà thôi. Ngược lại, doanh nghiệp lại vẫn phải chi trả một khoản phí không nhỏ cho Influencer.

4/ Có nên sử dụng người nổi tiếng để tiếp thị thương hiệu không?

Một hình thức tiếp thị đang được rất nhiều Marketers và doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, có nên sử dụng người nổi tiếng để tiếp thị sản phẩm không? Có nên sử dụng người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu không? vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi triển khai các chiến dịch  marketing cần thiết cho mình. Tuy rằng, Influencer Marketing có những mặt hạn chế nhất định nhưng đây là một hình thức mà bạn nên tham khảo, nhất là khi nó ngày càng trở thành một xu hướng chung của ngành.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Đặc biệt, tiếp thị qua người nổi tiếng còn đang được đánh giá là hướng đi rất đúng với xu hướng truyền thông xã hội trong tương lai. Trước kia, người tiêu dùng thường đưa ra quyết định mua sắm của mình thông các các phương thức tiếp thị truyền thống như truyền hình, tạp chí, hội thảo, triển lãm,… Nhưng ngày nay, khi xã hội phát triển, nhu cầu giải trí, tìm hiểu đều tăng vọt với sự ra đời của nhiều kênh truyền thông khác nhau và điển hình là mạng xã hội. Điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong việc tiếp nhận thông tin, nhận thức của người tiêu dùng. Họ đặt lòng tin nhiều hơn ở những cá nhân đã trực tiếp trải nghiệm và đưa ra những review chuẩn xác cho một sản phẩm mà mình đang quan tâm. Nhất là khi đó lại là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều người.

Đặc biệt hơn nữa, marketing thông qua người nổi tiếng không chỉ tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng hay nâng cao sự nhận diện thương hiệu trên thị trường. Phương thức này còn giúp các doanh nghiệp tối ưu các nguồn lực như thời gian, chi phí, nhân lực,… và đồng thời rút ngắn được các công đoạn cho việc quảng cáo, tiếp thị của mình. Gần như nó mang đến mặt lợi nhiều hơn là hại khi các doanh nghiệp triển khai đúng cách.

5a/ Sản phẩm nào nên áp dụng hình thức tiếp thị qua người nổi tiếng?

•    Mỹ phẩm, đồ trang điểm

•    Quần áo, các sản phẩm thời trang

•    Thực phẩm, đồ ăn uống

•    Dụng cụ, thiết bị thể dục, thể thao

•    Các sản phẩm dành cho mẹ và bé

•    Dịch vụ chăm sóc làm đẹp

5b/ Người nổi tiếng xây dựng thương hiệu của các nhãn hàng với những công việc gì? 

Booking người nổi tiếng là một trong những cách hiệu quả để tăng giá trị công việc truyền thông và xây dựng thương hiệu cho nhãn hàng. Người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng, đồng thời tạo ra sự gắn kết và tin tưởng với thương hiệu. Booking người nổi tiếng có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách của nhãn hàng. Một số hình thức phổ biến như sau:

 • Đại sứ thương hiệu: Người nổi tiếng sẽ đại diện cho thương hiệu trong một khoảng thời gian dài, tham gia các hoạt động quảng bá, truyền thông và tương tác với khách hàng. Đại sứ thương hiệu cần có sự phù hợp về hình ảnh, giá trị và lối sống với thương hiệu để tạo ra sự liên kết mạnh mẽ.
 • Truyền cảm hứng: Người nổi tiếng sẽ chia sẻ câu chuyện cá nhân, kinh nghiệm hay lời khuyên liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Mục đích là để truyền cảm hứng cho khách hàng, khơi gợi niềm tin và mong muốn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Live stream: Người nổi tiếng sẽ trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu, trải nghiệm hoặc đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Live stream có ưu điểm là tạo ra sự tương tác trực tiếp với khách hàng, tăng tính chân thực và gần gũi của thông điệp.
 • Đóng MV, quảng cáo: Người nổi tiếng sẽ xuất hiện trong các sản phẩm âm nhạc hoặc video quảng cáo của thương hiệu. Mục đích là để tăng sự thu hút và lan truyền của thông điệp, đồng thời tận dụng lượng fan hâm mộ của người nổi tiếng để mở rộng đối tượng khách hàng.
 • Diễn giả hội thảo: Người nổi tiếng sẽ là diễn giả cho các sự kiện hội thảo do thương hiệu tổ chức hoặc tài trợ. Mục đích là để chia sẻ kiến thức, kỹ năng hoặc quan điểm liên quan đến lĩnh vực hoạt động của thương hiệu, đồng thời tăng uy tín và chuyên môn cho thương hiệu.
 • Truyền hình thực tế: Người nổi tiếng sẽ tham gia các chương trình truyền hình thực tế có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Mục đích là để tạo ra những khoảnh khắc gây ấn tượng và nhớ mãi với khán giả, đồng thời tăng sự quan tâm và tò mò về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Booking người nổi tiếng là một chiến lược truyền thông hiệu quả, nhưng cũng cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng và hợp tác chặt chẽ giữa nhãn hàng và người nổi tiếng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín và chuyên nghiệp để booking người nổi tiếng cho thương hiệu của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và mạng lưới người nổi tiếng đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu của bạn.

6/ Các bước xây dựng chiến lược Influencer Marketing hiệu quả

Để có thể áp dụng và triển khai Influencer Marketing thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải có một chiến lược cụ thể. Không phủ nhận rằng, tiếp thị qua người nổi tiếng không bị giới hạn trong một khuôn phép nhất định. Đây là điều tạo nên sự mới mẻ trong vô số những quảng cáo quen thuộc khiến người tiêu dùng đã “ngán tận cổ” từ lâu. Tuy nhiên, nếu không muốn lãng phí và đầu tư vô ích bạn hãy xây dựng cho mình một chiến lược cụ thể với những bước như sau:

Booking KOL - Người nổi tiếng

Bước 1 – Xác định mục tiêu của chiến lược: Điều này sẽ giúp định hình đúng hướng đi trong một chiến lược Influencer Marketing khi triển khai. Hơn thế, khi có mục tiêu thì việc lên ý tưởng, xây dựng hoạt động cũng sẽ dàng hơn.

Bước 2 – Lựa chọn nền tảng thực hiện: Mỗi một nền tảng triển khai đều mang đến những kết quả khác nhau, điều này phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến là ai.

Bước 3 – Lựa chọn Influencer phù hợp: Như đã nhắc đến ở phần nhược điểm, nếu Influencer không phù hợp sẽ khiến các thông điệp truyền tải không “bật” được hết ý nghĩa. Nên việc chọn được một hay những Influencer phù hợp là điều rất quan trọng.

Bước 4 – Xây dựng nội dung: Bước này giúp bạn xác định được xem Influencer sẽ nói gì, truyền tải những gì để hiệu quả nhất, ấn tượng nhất đến với những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Bước 5 – Lên lịch xuất bản nội dung: Nội dung hay nhưng thời gian, tần suất xuất bản cũng rất quan trọng. Hãy trao đổi với Influencer một cách kỹ lưỡng trong vấn đề này để đưa ra một lịch xuất bản phù hợp.

Bước 6 – Đo lường hiệu quả: Muốn biết chiến lược của mình có tốt không, nội dung đưa ra có hấp dẫn không và Influencer có phù hợp không, lúc này sau khi triển khai một thời gian cần phải đo lường các thông số liên quan cần thiết.

6/ Cách chọn người nổi tiếng cho chiến lược Influencer Marketing

Trong những phần trên, chúng ta đã đề cập rất nhiều đến việc lựa chọn Influencer sao phải phù hợp với hình ảnh, thông điệp trong các chiến dịch marketing mà bạn muốn truyền tải đến với khách hàng của mình. Nhưng một Influencer như thế nào mới được coi là phù hợp? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều bạn đang băn khoăn khi không tìm được câu trả lời chính xác cho mình. Theo các Marketers chuyên nghiệp, muốn tìm được Influencer phù hợp thì trước hết bản thân doanh nghiệp phải rõ ràng về mục tiêu, khách hàng tiềm năng và thị trường tiềm năng.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Thông thường họ sẽ dựa vào ba tiêu chí để đánh giá Influencer là: Độ phủ + Độ thích hợp + Độ hiệu quả. Nhưng tiêu chí mang tính định lượng có thể dễ dàng đánh giá thông qua lượng người yêu thích, theo dõi của Influencer. Từ đó xét kỹ hơn về giới tính, công việc, độ tuổi,… của những người này. Đây là một cách đánh giá khá tốt để cho các doanh nghiệp biết về mức độ phù hợp.

Còn đối với các yếu tố định tính các bạn có thể căn cứ vào độ tương tác của người hâm mộ đối với Influencer. Dù điều này không hoàn toàn chính xác nhưng vẫn là căn cứ để xác định độ phù hợp ban đầu. Tuy nhiên, cuối cùng các doanh nghiệp vẫn cần phải nhìn nhận từ mục tiêu, khách hàng của mình để lựa chọn Influencer. Chứ không phải hoàn toàn dựa trên các đánh giá Influencer 100% theo các yếu tố định tính, định lượng này.

7/ Bí quyết thành công khi sử dụng chiến lược tiếp thị qua người nổi tiếng

Ngoài việc xây dựng một chiến lược tiếp thị qua người nổi tiếng đúng chuẩn hay lựa chọn Influencer phù hợp ra thì bạn còn cần phải sở hữu ngay những bí quyết sau. Đây là những bí quyết đã được đúc kết và chia sẻ từ rất nhiều Marketers đã trực tiếp triển khai các chiến dịch Influencer Marketing. Từ đó họ đã trực tiếp rút ra những kinh nghiệm và bài học cho mình.

Booking KOL - Người nổi tiếng

1.    Không phải là người tốt nhất mà là người phù hợp nhất: Đây có lẽ là điều vô cùng quan trọng, dù đã đề cập ở các phần trên nhưng nó đồng thời cũng chính là bí quyết mang đến sự thành công cho chiến dịch của bạn. 

2.    Đừng quá chi phối Influencer: Điều này chỉ khiến các Influencer mất đi tính sáng tạo nếu bạn luôn muốn chi phối và áp đặt họ quá nhiều. Thay vào đó hãy trao đổi một cách thoải mái và để họ biết mục tiêu và thông điệp bạn muốn truyền tải là gì.

3.    Trao đổi rõ kỳ vọng của mình với Influencer: Nếu bạn nói rõ được kỳ vọng, mục tiêu chiến dịch mà mình mong muốn với Influencer thì sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn. Từ đó có thể phát triển tốt các nội dung, đồng thời đây cũng sẽ là căn cứ để xây dựng hợp đồng với các điều khoản rõ ràng.

4.    Giúp cho Influencer hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ: Muốn truyền tải tốt thông điệp thì bản thân Influencer phải hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu. Vì bản thân họ lúc này cũng có thể sẽ trở thành một người tư vấn cho khách hàng của bạn.

5.    Tạo lý do cho Influencer muốn quảng bá cho bạn: Hãy tạo một hoặc nhiều hơn các lý do mà Influencer nên/cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn. Điều này không đơn thuần chỉ là chi phí mà còn là những lợi ích khác mà họ có thể nhận được.

Marketing thông qua người nổi tiếng có thể là một con dao hai lưỡi trong các chiến dịch tiếp thị, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Nhưng những lợi ích, hiệu quả mà nó mang lại là điều không một ai có thể phủ nhận. Nhất là khi đây còn là phương thức tiếp thị đúng hướng của thị trường trong những năm sắp tới. Hãy nghiên cứu, đánh giá thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên triển khai hay triển khai tiếp thị qua người nổi tiếng như thế nào nhé.Và Global là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tư vấn cùng chúng tôi tại đây : GLOBAL BOOKING  cập nhật đầy đủ thông tin xư hướng về người nổi tiếng hiện nay . Liện hệ tư vấn

Sử dụng người có ảnh hưởng để tăng doanh số trên mạng xã hội

Sự hiện diện của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông xã hội là điều vô cùng quan trọng đóng góp cho sự thành công của thương hiệu. Nhưng nếu sau bao nỗ lực mà không đưa lại kết quả như mong muốn, có thể đã đến lúc bạn cần làm việc với một (số) người có ảnh hưởng trên MẠNG XÃ HỘI. \

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là gì?

Trong thực tế, bất cứ ai cũng có thể trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ có thể là người nổi tiếng, blogger, vlogger, nhà báo, nhà văn, người mẫu… được nhiều người biết đến, có thể dẫn dắt đám đông và truyền tải thông điệp của thương hiệu đến khán giả.

Tại sao nên đầu tư vào hợp tác với người có ảnh hưởng?

Có một câu ngạn ngữ thường được các doanh nhân nhắc đến: “Your network determines your net worth” – Vòng kết nối của bạn xác định giá trị thực của bạn. Nếu bạn gắn kết thương hiệu/ sản phẩm của mình với một người có ảnh hưởng, bạn đang cho mình một điểm cộng trong mắt khách hàng. Con người thường thích gắn kết với những người nổi tiếng, những thứ phổ biến.

Thực tế, bạn có tự khoe khoang về sản phẩm của mình bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng chẳng bằng có một người khác làm điều đó cho bạn. Theo báo cáo Quảng cáo và Niềm tin toàn cầu của Nielsen, 92% người tiêu dùng tin vào giới thiệu của bạn bè và người thân hơn là quảng cáo của chính thương hiệu đó.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên xem xét sử dụng người có ảnh hưởng để quảng cáo cho thương hiệu:

 • Xây dựng lòng tin với thương hiệu: Khách hàng không tin tưởng sản phẩm, họ tin vào người khác. Người có ảnh hưởng là sự lựa chọn hàng đầu giúp thúc đẩy thương hiệu vì mọi người đã tin tưởng họ rồi.
 • Tăng người theo dõi: Khi người nổi tiếng giúp sản phẩm của bạn biết đến nhiều hơn, bạn sẽ có thêm nhiều người theo dõi – điều này chẳng bao giờ là thiệt cả.
 • Quảng cáo miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn: Nếu bạn không có khả năng hợp tác với những ngôi sao với chi phí “khủng” thì những người có ảnh hưởng nhỏ hơn sẽ là lựa chọn hợp lý.

Làm thế nào để chọn người có ảnh hưởng phù hợp với thương hiệu?

Xác định lĩnh vực mà bạn muốn chọn người ảnh hưởng, ví dụ bạn đang hướng đến một blogger về thời trang, từ đó bạn sẽ có những nghiên cứu và tìm kiếm phù hợp.

Đừng chỉ chọn người có lượng theo dõi nhiều, bạn cần cân nhắc lượng người theo dõi đó có liên hệ gì đến thương hiệu của mình không, họ có tương tác tốt hay không. Hãy tìm hiểu dựa trên những câu hỏi:

 • Người đó hay nói về chủ đề gì?
 • Người theo dõi có tương tác với họ không?
 • Giá trị cốt lõi của họ có tương đồng với thương hiệu không?
 • Biểu hiện trên mạng xã hội của họ có phù hợp với phong cách và tiếng nói của thương hiệu?

6 bí quyết để sử dụng người có ảnh hưởng một cách hiệu quả

Bạn đã chọn được một (số) người ảnh hưởng để hợp tác, và bây giờ đến bước thú vị hơn rất nhiều: cùng với họ sáng tạo ra những quảng cáo hấp dẫn.

1. Đặt bài quảng cáo

Mua 1 bài quảng cáo từ người ảnh hưởng là hình thức nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể thấy những dạng bài này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, thường khi thương hiệu thực hiện một chiến dịch giảm giá hay tung ra sản phẩm mới… họ sẽ đặt bài quảng cáo với người ảnh hưởng để giúp chiến dịch lan truyền đến cộng đồng. Những bài quảng cáo này có thể là chia sẻ lại bài viết của thương hiệu, hình ảnh hoặc video người ảnh hưởng với sản phẩm…

Booking KOL - Người nổi tiếng

Vlogger Huyme quảng cáo cho bia Budweiser

Vlogger Huyme quảng cáo cho bia Budweiser bằng một video với nội dung bày tỏ cảm xúc về Tết và sự yêu thích của mình với thương hiệu này. Kèm theo đó là hasgtag chiến dịch của thương hiệu, ngôn ngữ sử dụng với giọng điệu tự nhiên, gần gũi.

2. Bài viết blog

Bài viết blog là cách tuyệt vời để tiếp thị sản phẩm, một trong những lợi thế lớn nhất để lựa chọn giải pháp này là nó có thể tăng khả năng hiển thị tối ưu cho sản phẩm của bạn.

Nếu bạn kết hợp với người có một lượng lớn người theo dõi, thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ tăng lên, sản phẩm của bạn sẽ hiển thị tại kết quả đầu tiên với một số từ khóa nhất định, đó là một “giấc mơ” SEO của thương hiệu.

Những người ảnh hưởng có khả năng tạo ra một bài blog đánh giá, tổng quan hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Không chỉ nói chuyện về sản phẩm, họ cần dẫn dắt người xem đi cùng với cảm xúc của mình cũng như cung cấp thông tin mới mẻ, độc đáo dưới góc nhìn của họ.

Dưới đây là bài review sản phẩm sữa rửa mặt Hada Labo đăng trên blog của beauty blogger Loveat1shine nhận được sự quan tâm khá lớn của người đọc.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Bài viết trên blog của người ảnh hưởng là phương thức hữu hiệu giúp quảng bá sản phẩm

3. Video review

Tương tự với bài viết blog, những bài đánh giá sản phẩm dưới hình thức video thường được vlogger sản xuất cũng có hiệu ứng rất tốt, nhất là khi hình thức video đang ngày càng được ưa chuộng. Bạn trả tiền để họ đánh giá sản phẩm của bạn, và họ quảng cáo sản phẩm cho bạn.
Hãy chắc chắn bạn tìm được những vlogger chuyên nghiệp và chân chính, người có khả năng nói về sản phẩm một cách tự nhiên, đưa ra những ý kiến riêng với những lời khuyên hữu ích – tốt nhất là những người sẵn lòng và vui lòng sử dụng sản phẩm của bạn.

Dưới đây là ví dụ 1 video review sản phẩm mà thương hiệu Rohto tài trợ sản phẩm son của mình và trả tiền để vlogger Changmakeup thực hiện đánh giá. Video nhận được phản hồi khá tốt từ người xem.

Booking KOL - Người nổi tiếng

 

Trả tiền để người nổi tiếng thực hiện video review sản phẩm

4. Tiếp quản mạng truyền thông xã hội

Tiếp quản mạng truyền thông xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến, đó là hình thức đưa người có ảnh hưởng lên tiếp quản trang của bạn trong 1 khoảng thời gian nhất định, người đó sẽ đăng hình ảnh, tương tác với người hâm mộ, trả lời câu hỏi của họ… Đây đồng thời cũng là cách tuyệt vời để thúc đẩy quan hệ với khách hàng trung thành cũng như khách hàng mới.

Một thương hiệu nổi tiếng với hình thức này đó chính là Hoa hậu Hoàn vũ. Tài khoản instagram @missuniverse sẽ đưa những người đẹp nổi bật trong cuộc thi (đặc biệt là trên phương tiện truyền thông) lên quản lý tài khoản instagram này trong 1 ngày. Năm 2015, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương đã từng nhận được “đặc quyền” này, giúp cô gia tăng danh tiếng, đồng thời cũng giúp thương hiệu này tăng một số lượng lớn người theo dõi và hâm hộ đến từ Việt Nam.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Phạm Hương thông báo quản lý tài khoản instagram chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ nhận được quan tâm lớn của người hâm mộ

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng hình thức này, chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ trở nên gần gũi và đến được với công chúng một cách tự nhiên nhất.

5. Giveaway

Ai mà không thích nhận quà miễn phí cơ chứ? Chính vì lẽ đó, giveaway luôn là hình thức được các khách hàng chào đón.

Nếu bạn muốn “bùng nổ” số người tham gia giveaway của mình, hãy kết hợp với người có ảnh hưởng! Hãy nhớ yêu cầu người tham gia làm một số thao tác như sử dụng hashtag hoặc nói về sản phẩm của bạn. Đây là cách rất hay để vừa giới thiệu sản phẩm, vừa tạo tiếng vang trên các phương tiện truyền thông.

Dưới đây là ví dụ từ trang Fanpage của hotgirl/diễn viên Chi Pu làm giveaway cho thương hiệu Dove

Booking KOL - Người nổi tiếng

Dove đã sử dụng người có ảnh hưởng, mà cụ thể là Chi Pu để quảng cáo giveaway

6. Tài trợ sản phẩm

Bạn có thể tặng, tài trợ sản phẩm cho người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn để họ sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không kì vọng họ nhắc đến thương hiệu vì bạn không trả tiền cho họ. Chính vì thế, hãy nhắm đến những người vốn đã sử dụng sản phẩm của bạn, hoặc sản phẩm tương tự của bạn và đã từng nói đến sản phẩm trước đó. Nếu họ thực sự yêu thích sản phẩm của bạn, khả năng họ nói về nó sẽ rất cao.

Nếu không, hãy trả tiền để sản phẩm của bạn xuất hiện trên những bức ảnh hoặc những sản phẩm của họ trên mạng truyền thông xã hội. Họ sẽ không trực tiếp nhắc đến thương hiệu nhưng nếu sản phẩm nghệ thuật của họ gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, thương hiệu của bạn cũng sẽ trở thành trào lưu. Và đó chính là lúc bạn thực hiện tiếp những kế hoach Marketing khác “ăn theo” thành công ấy – đó chính là bí quyết của viral marketing.

Một ví dụ điển hình cho phương thức quảng cáo này gần đây chính là sản phẩm giày của thương hiệu Biti’s xuất hiện trong một loạt sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ nổi tiếng gây được “cơn sốt” lớn trong giới trẻ, vực dậy thương hiệu tưởng chừng như đang “ngắc ngoải” này.

Booking KOL - Người nổi tiếng

Kết Sử dụng người ảnh hưởng đồng nghĩa với việc bạn phải “dạy” họ về sản phẩm, nhưng điều quan trọng hơn là hãy dành thời gian để xây dựng mối quan hệ thực sự với họ và cho họ không gian để sáng tạo và phát huy cá tính của mình trên những sản phẩm quảng cáo – điều khiến họ duy trì được chất riêng của mình trong cộng đồng người hâm mộ. Đừng bắt họ học thuộc một kịch bản cứng nhắc mà bạn soạn sẵn, hãy bàn bạc và hợp tác cùng họ.

Bài viết liên quan

MISS BEAUTY

MALE CELEBBRITES

5 NỮ HOANG THẢM ĐỎ

CELEBRITIES

BOOKING SHARKTANK

 

zalo GlobalGroupFan Page Global GroupInstagram Global Group Youtube Global Group

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 62 57 62

zalo